Bệnh nhân Covid-19 đi cách ly tập trung cần chuẩn bị gì?

Covid-19 đối với người có tiền sử bệnh nền hoặc người đang trong quá trình điều trị các bệnh

  1. Sổ khám bệnh: Vì khi đem theo sổ khám bệnh các bác sĩ sẽ biết được bệnh nền trước đó của bạn là gì. Bạn đang điều trị bằng thuốc gì để các y bác sĩ có thể chuẩn đoán tình trạng mắc Covid của bạn dễ dàng
  2. Thuốc đang điều trị: Đôi khi bạn tự ý ra các cơ sở y tế hay các nhà thuốc gần nhất để tự mua thuốc chữa trị các bệnh thông thường hoặc do bạn bị Covid nhưng bạn lầm tưởng triệu chứng Covid là các bệnh khác và tự ý mua thuốc uống. Các y bác sĩ phải biết được bạn đang uống thuốc gì để chuẩn đoán tình hình hiện tại của bạn cũng như biết các thành phần thuốc bạn sử dụng có phù hợp với đơn thuốc bác sĩ có ý định kê cho bạn hay không.
  3. Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế, bằng lái xe: Bạn phải có đầy đủ các giấy tờ tùy thân để được đăng ký hưởng như ưu đãi của nhà nước hay các gói hỗ trợ từ mạnh thường quân.
  4. Thông tin liên lạc với người nhà, phòng khi người nhà chuyển nặng không có khả năng cung cấp các thông tin cần thiết cho y bác sĩ, hoặc tình trạng xấu nhất là bệnh nhân không qua khỏi cần thông báo ngay cho người nhà.

Các vật dụng thiết yếu cần phải đem theo:

  • Quần áo, đồ dùng cá nhân: bàn chải đánh răng, kem đánh răng, nước muối sinh lý, khăn mặt, dụng cụ cắt móng tay, xà phòng, dầu gội đầu, sữa tắm, xà phòng giặt quần áo, BVS,…
  • Bên cạnh đó bạn còn cần chuẩn bị thêm một ấm đun nước bằng điện vì khi mắc phải Covid bạn chỉ được uống nước ấm và không nên sử dụng nước lạnh và để thuận tiện trong việc nấu các thức ăn nhanh khi cần (mì tôm, cháo gói, hủ tiếu gói,…)
  • Đối với trẻ em từ 5-14, người già, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mạn tính…cần chủ động chuẩn bị: kính lão, sữa, thuốc trị bệnh, đồ ăn kiêng…
  • Chuẩn bị tinh thần. Hãy đảm bảo tuyệt đối tuân thủ quy định trong khu cách ly để tránh lây chéo. Suy nghĩ lạc quan rằng việc cách ly là cần thiết cho sức khỏe của bạn, người thân và cộng đồng
  • Dậy sớm và ăn sáng đầy đủ. Cố gắng tham gia tất cả các hoạt động do ban quản lý khu cách ly tổ chức, bởi khi mắc bệnh máu của bạn rất dễ bị đông lại nên bạn cần vận động tối đa để giúp máu lưu thông.
  • Tìm đọc thứ gì đó thú vị, hài hước. Không bỏ bữa trưa và bữa tối. Tìm cách để tự bày tỏ suy nghĩ và cảm nhận của mình về thời gian này (như viết nhật ký hoặc vẽ)

Cách ly là một việc không dễ dàng. Hãy cố gắng để khoảng thời gian đó là một trải nghiệm ý nghĩa trong cuộc đời !